15 món ăn đặc sản của Đà Nẵng nhất định phải thử

Món ăn đặc sản của Đà Nẵng rất nhiều, thậm chí có ngồi kể cả ngày cũng không hết được cả trăm thức quà ngon lành mang đậm văn hóa ẩm thực miền Trung. Nhưng để gọi là đặc sắc nhất, nổi bật nhất, du khách ghé thăm không thể không thử phải kể đến mấy chục món trứ danh dưới đây.

Quả không ngoa khi nói Đà Nẵng là xứ ẩm thực đặc biệt, đa dạng với đủ các loại món ngon mà món nào ăn một lần người ta cũng sẽ nhớ mãi. Không chỉ nổi tiếng với những cây cầu, những công trình kỷ lục, những quán cafe hoài cổ… Đà Nẵng còn được du khách thế giới biết đến với văn hóa ẩm thực đa dạng, độc đáo và có sức hút vô cùng mãnh liệt. Có rất nhiều món ngon trở thành đặc sản Đà Nẵng, được bạn bè thế giới say mê đến độ phải đặt mua mang đi nước ngoài. Cũng có những món bình dân đến lạ, mà thèm đến mấy cũng phải ra tận nơi, ngồi tận ghế, ngắm cô chủ quán đội cái nón lá trán ướt mồ hôi thì ăn mới thấy ngon, mới thấy chuẩn cái vị Đà Nẵng.

 Bánh xèo Đà Nẵng

Nếu bánh xèo Nam Bộ luôn được đổ trên cái chảo gang to, vỏ mỏng giòn vàng đều màu nghệ với đủ loại nhân thịt, tôm cùng chút đậu xanh, chút giá hành bắt mắt ăn kèm với chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt và ít rau rừng. Thì bánh xèo đặc sản của Đà Nẵng lại có đôi phần cầu kỳ hơn.

Bánh xèo Đà Nẵng được đổ trong chảo nhỏ, hao hao giống bánh xèo miền Trung nhưng vỏ dày, có màu vàng. Bên trong cũng có nhân tôm, thịt, thêm chút giá, rau ăn kèm chỉ bao gồm dưa leo, xoài và ít xà lách nhưng đặc biệt ở chỗ phần nước chấm được pha chế rất riêng biệt.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Bánh xèo Đà Nẵng

Món bánh đặc sản Đà Nẵng này phải ăn kèm với nước chấm tương đậu phộng bùi bùi, beo béo, mặn ngọt vừa phải và rất bắt vị. Hễ ăn một miếng, bạn lại muốn thêm một miếng nữa bởi vị ngon rất lạ, rất khác, rất riêng của món ăn này.

Bật mí 2 địa điểm mà dân địa phương hay lui tới để bạn ghé thăm và trải nghiệm nha!

  • Quán Bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Quán cô Mười: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 7.000 – 25.000 VNĐ/cái

Mì Quảng đặc sản của Đà Nẵng

Đến Đà Nẵng, bạn tuyệt đối không được bỏ qua món ngon có 1 không 2 này nha. Mì Quảng được xem là linh hồn trong ẩm thực Đà Nẵng. Gọi là mì, nhưng sợi mì Quảng lại rất giống sợi phở, khác ở chỗ nó to và dày hơn chút. Nước dùng mì Quảng rất đa dạng, có nơi nấu với tôm, thịt, có nơi nấu với thịt gà, nhưng nổi tiếng nhất và được xem là đặc sản Đà Nẵng phải gọi tên mì Quảng ếch.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Mỳ Quảng Đà Nẵng

Một tô mì Quảng thơm nức mũi ăn kèm với rau sống, bánh đa, ít đậu phộng và chan xâm xấp nước, trộn đều rồi cho thêm ít chanh cho dậy mùi, thêm chút ớt xanh cho thêm phần đậm đà hương vị. Mì Quảng ở Đà Nẵng không chỉ là món ngon độc đáo, nó còn là nỗi nhớ thương của rất nhiều du khách trót yêu thành phố này.

Các quán mì Quảng ngon bạn nên thử khi đến Đà Nẵng:

  • Mì Quảng Bà Mua: 19-21 Trần Bình Trọng, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mì Quảng Thi gia truyền: 251 Hoàng Diệu, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mì Quảng Bà Lữ: 32 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 VNĐ/bát

Bún chả cá

Bún chả cá là món đặc sản nổi tiếng, xuất hiện ở nhiều thành phố biển như Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng… Mỗi một vùng, một thành phố sẽ có cách chế biến khác nhau, mang màu sắc và hương vị riêng biệt.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Bún chả cá Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng đặc biệt ở chỗ chả được quết đậm vị, đều tay, làm từ những con cá tươi nhất nên thịt cũng thơm ngọt và dai giòn hơn các nơi khác. Ít có nơi nào hào sảng như Đà Nẵng, tô bún chả cá to oạch, đầy ắp thức ăn má giá chỉ chừng 30 nghìn, một người ăn no căng cả bụng.

Bạn có thể thưởng thức 1 tô bún chả cá ngon, chuẩn vị Đà Nẵng tại các địa chỉ nổi tiếng sau đây:

  • Quán bún chả cá không tên: 109 đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Nẵng
  • Quán bún chả cá Ông Tạ: 113A Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 20.000 – 45.000 VNĐ/bát

Gỏi cá Nam Ô

Nếu Kiên Giang nổi tiếng với món gỏi cá trích, thì đặc sản của Đà Nẵng làm say lòng người bởi món gỏi cá Nam Ô. Nam Ô là một làng chài, người dân ở đây quanh năm sống bằng nghề chài lưới nên những món ăn chế biến từ cá tươi hay hải sản cũng đều ngon hơn các vùng khác.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Dù cá dùng làm gỏi cũng là cá trích giống Kiên Giang, nhưng cách làm ở Đà Nẵng có đôi chút khác, mang nét đặc sắc của Trung Bộ. Linh hồn của gỏi cá Nam Ô là nước chấm mè đậu phộng. Gắp một ít gỏi, cuốn với bánh tráng rau sống rồi chấm vào nước chấm, bạn chắc chắn sẽ không thể quên hương vị tuyệt vời này.
Bạn có thể trải nghiệm gỏi cá đặc sản Đà Nẵng này ở đây:

  • Quán Gỏi Nam Ô: 972 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 50.000 – 80.000 VNĐ/suất

Cao lầu

Nếu ai đó hỏi món ngon Đà Nẵng Hội An, thì xin thưa đó chính là cao lầu. Từ bao năm nay, cao lầu đã trở thành linh hồn của ẩm thực văn hóa Hội An nói riêng và miền Trung nói chung.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Cao lầu Đà Nẵng

Mon ăn này chế biến vô cùng công phu, sợi cao lầu trông giống mì Quảng nhưng dày hơn, ăn mềm dai. Cao lầu chuẩn vị phải ăn cùng thịt xíu, chan chút nước sốt được chế biến riêng rồi thêm ít rau xanh cho đỡ ngán. Ai mà đã một lần thử qua cao lầu đặc sản của Đà Nẵng, chắc sẽ say đắm mà muốn đến ăn hoài.

Các quán bán cao lầu nổi tiếng Đà Nẵng:

  • Cao lầu Hoài Phố: 255 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Cao lầu Phố Hội: 172 Tố Hữu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 20.000 – 40.000 VNĐ/tô

Phá lấu

Một chén phá lấu đậm đà, ăn cùng bánh mì, chấm với chút mắm me vừa vị quả là lựa chọn tuyệt vời cho bữa xế hôm nay. Nếu bạn cũng là fan hâm mộ của món ăn này, có dịp đến Đà Nẵng, hãy thử thưởng thức ở một số quán được review rất ngon dưới đây nha!

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Phá lấu Đà Nẵng

Các quán phá lấu ngon ở Đà Nẵng:

  • Phá lấu Thủy: 57 Nguyễn Huy Tưởng, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
  • Phá lấu Sinh: 282 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 15.000 – 70.000 VNĐ/tô

Bánh đập

Bánh đập Đà Nẵng lạ ở chỗ, bánh tráng mè nướng lên rồi phủ bên trên một lớp bánh bột gạo mỏng giống bánh ướt, cho lên đó ít tép, ít hành lá, ít đậu phộng hành phi… rồi cứ vậy bẻ 1 góc bánh đủ vị chấm cái nước chấm đặc sản của Đà Nẵng mà ăn. Bánh đập giòn, thơm, ngon ăn chung với nước chấm ngon quên sầu.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Bánh đập Đà Nẵng

Bạn có thể đến các quán dưới đây để thử ngay một phần bánh đập đặc sản Đà Nẵng nhé!

  • Bánh đập Bà Tứ: 354 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 20.000 – 44.000 VNĐ/ đĩa

Bánh mì bà Lan 

Nếu Hội An đình đám bánh mì Phượng thì Đà Nẵng chắc chắn không thể thiếu bánh mì bà Lan. Một ổ bánh mì giòn rụm, bên trong ngập đầy các loại chả bò, chả heo, thịt nguội, chả quế… thêm ít đồ chua đặc sản Đà Nẵng đúng điệu nữa thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời vô cùng

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Bánh mỳ bà Lan
  • Địa chỉ tiệm bánh mì bà Lan: 62 Trưng Nữ Vương, Hải Châu
  • Giá tham khảo: 20.000 – 44.000 VNĐ/ bánh

Bánh canh

Nếu bạn muốn đổi khẩu vị một chút, thì bánh canh Huế tại Đà Nẵng có thể là lựa chọn thú vị. Vẫn là nước dùng được hầm từ xương có vị ngọt thanh ngon miệng, nhưng ngoài thịt heo, bánh canh đặc sản Đà Nẵng còn có thêm chả cá, thịt cua, trứng cút,… ăn kèm vừa lạ miệng vừa ngon.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Bánh canh Đà Nẵng

Ăn bánh canh Đà Nẵng ngon tại:

  • Bánh canh bà Thu: số 22 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Bánh canh Đường Ray: số K77A/09 Lê Độ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 15.000 – 45.000 VNĐ/ tô

Bún bò

Khác với nhiều nơi, bún bò đặc sản của Đà Nẵng có sợi bún nhỏ, ăn cùng thịt bò tái hoặc bắp hoa, nước dùng đậm vị sa tế cay, nồng nhưng khiến thực khách không thể quên được.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Bún bò Đà Nẵng

Các quán bún bò Đà Nẵng ngon mà bạn nên thử:

  • Quán bún bò Huế O Ngọc: 48/2 Đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
  • Quán bún bò Huế O Lành: 145 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 20.000 – 60.000 VNĐ/ tô

Bánh tráng cuốn thịt heo

Không phải chỉ mình Đà Nẵng mới có bánh tráng cuốn thịt heo, nhưng quả thật ở thành phố này, món nào cũng sức hút vô cùng mãnh liệt. Thịt heo luộc chín thơm lừng, cắt lát mỏng vừa miệng rồi ăn cùng với rau sống, nước chấm đậm đà tạo nên cái hương vị mộc mạc mà khó quên.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Bánh tráng cuộn thịt heo

Các quán bán bánh tráng cuốn thịt heo ngon bạn có thể thử:

  • Ẩm Thực Năm Hiền: 46 Phan Thanh, Đà Nẵng
  • Đặc Sản Bà Mụa: 93 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 60.000 – 165.000 VNĐ/phần

Cá nục kho

Ngoài là thành phố du lịch, Đà Nẵng cũng được thiên nhiên ban tặng rất nhiều sản vật tuyệt vời, đặc biệt phải kể đến các loài cá. Cá nục đặc sản của Đà Nẵng  thịt ngon, ngọt, mang đi kho theo cách dân bản địa rồi cuốn với rau, bánh tráng… chấm nước cá đậm đà trở thành món ăn dân dã mà khó quên. Đây cũng là một trong những đặc sản Đà Nẵng mà nhiều du khách rỉ tai nhau phải dùng thử.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Cá nục kho Đà Nẵng

Bạn có thể đến các quán ăn đặc sản Đà Nẵng này để thưởng thức ngay một phần cá nục kho đậm đà khó quên:

  • Quán Cuốn Cá Nục Kho: 34 Hoàng Văn Thụ – Đà Nẵng
  • Cá nục cuốn bánh tráng Bé Nâu: 178 Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 VNĐ/phần

Cơm hến

Bạn đừng nghĩ chỉ có Huế mới có cơm hến nha, món cơm này cũng chính là một trong đặc sản của Đà Nẵng đó. Giữa tiết trời oi bức, vào dùng ngay một phần cơm hến ngon lành, thịt hến tươi và ngọt, nước hến vừa thanh vừa đậm đà hương vị miền Trung hòa với cái mùi béo béo của tóp mỡ chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Cơm hến Đà Nẵng

Các quán cơm hến đặc sản của Đà Nẵng bạn đừng bỏ qua:

  • Quán Cồn Hến: 258 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Quán Cơm Hến Lê Duẩn: K364/27 Lê Duẩn, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 15.000 – 40.000 VNĐ/suất

Ốc hút

Ôc hút cũng là món khoái khẩu và cũng là một trong số những đặc sản của Đà Nẵng lẫn khách du lịch. Khác với kiểu ốc len nước dừa béo ngậy Nam Bộ, ốc hút Đà Nẵng được chế biến đơn giản, ốc làm sạch rồi mang đi hấp hoặc nấu cùng với nước dừa trong, khi ăn có vị thanh ngọt tự nhiên, chấm với nước mắm gừng cay nồng cực kỳ thú vị.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Ốc hút Đà Nẵng

Đây là một số địa chỉ bán món ốc hút ngon mà bạn có thể thưởng thức:

  • Quán ốc hút Hạnh: 277 Đống Đa, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Quán ốc hút đĩa bay Cô Ta: đường 2/9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 15.000 – 45.000 VNĐ

Mít trộn

Thêm một món đặc sản của Đà Nẵng khiến động lòng du khách thập phương đến Đà Nẵng – Mít trộn. Mít non mang đi luộc, sau đó tách bỏ hạt, xé miếng vừa ăn rồi đem trộn cùng da heo, thịt ba chỉ luộc, rau răm, đậu phộng, hành phi… rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Món này ăn kèm bánh đa nướng hay bánh phồng tôm đều ngon.

15-mon-an-dac-san-cua-da-nang-nhat-dinh-phai-thu
Mý trộn Đà Nẵng

Ăn mít trộn chuẩn vị Đà Nẵng tại:

  • Quán mít trộn Bà Già: 47/25 đường Lý Thái Tổ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Quán mít trộn Dì Anh: 34 Phạm Văn Nghị, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Giá tham khảo: 15.000 – 45.000 VNĐ/đĩa

Ăn gì ngon, mua gì quý và kinh nghiệm mua đặc sản của Đà Nẵng dành cho chuyến đi sắp tới của bạn, đừng quên lưu lại nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *