Sông nước hữu tình miền Tây từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn dân giã vừa ngon vừa lạ. Những món ăn nơi đây đều có sức hút lạ thường nếu bạn là “tín đồ sành ăn”. Chính vì thế mà đặc sản miền Tây cũng là điểm thu hút rất nhiều khách du lịch khu ghé thăm nơi đây. Cùng Tour Ngay tham khảo ngay 30 món ăn đặc sản vừa thưởng thức vừa có thể làm quà biếu người thân, bạn bè khi ra về nhé!
1. GIỚI THIỆU VỀ DU LỊCH MIỀN TÂY
Miền Tây là tên gọi ngắn gọn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Mê Kông hay miền Tây Nam Bộ. Khu vực này gồm 1 thành phố trực thuộc Trung ương là Cần Thơ và 12 tỉnh, bao gồm: An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre.
Do đều bắt nguồn từ sông mẹ Mê Kông nên các tỉnh miền Tây đều có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và tạo nên một bản sắc văn minh sông nước đậm nét. Những địa điểm du lịch miền Tây Nam Bộ thường gắn liền với thiên nhiên, miệt vườn, kênh rạch… và đặc biệt là bạn có thể khám phá miền Tây bằng hình thức di chuyển bằng thuyền, bè cực độc đáo.
2. Top 20 món ăn đặc sản miền Tây nhất định phải thử khi đặt chân đến đây
2.1 Lẩu mắm miền Tây
Đây là món lẩu nổi tiếng tại Cần Thơ được chế biến từ loại mắm cá đặc sản miền Tây nổi tiếng là mắm cá linh. Ngoài ra, món ăn này còn có thể ăn kèm với nhiều nguyên liệu như thịt, tôm, cua, mực,… Lẩu mắm Cần Thơ sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với các loại rau như rau muống, bông súng, rau nhút…
2.2 Lẩu cá kèo
Với những tín đồ đam mê ăn uống thì lẩu cá kèo là món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch miền Tây Nam Bộ. Từng con cá kèo được thả vào nước lẩu nóng hổi, ăn kèm với nhiều loại rau sẽ có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng.
2.3 Lẩu cá Thác Lác miền tây
Món lẩu “ăn mãi không ngán” với bà con miền Tây đó chính là món lẩu cá thác lác. Ngoài nguyên liệu cá tươi ngon, món ăn này còn trở nên độc đáo hơn với vị tươi mát của khổ qua, vị ngọt lành của nước lẩu. Dù quen thuộc với người dân địa phương nhưng đây vẫn là món ăn lạ miệng với nhiều du khách nên bạn có thể lựa chọn thưởng thức nếu có dịp ghé đến đây nha.
2.4 Lẩu Bần
Lẩu bần là một trong những món ngon Cần Thơ nổi tiếng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào. Nước lẩu đậm đà có hương thơm của nước dừa tươi, kèm theo vị cà chua, trái bần chín. Thông thường, lẩu bần sẽ được ăn kèm với các loại cá đặc sản miền Tây như cá ba sa, cá chẽm.
2.5 Lẩu cá linh bông diên điển
Du lịch miền Tây vào mùa nước nổi, nhất định không thể bỏ lỡ món lẩu cá linh bông điên điển. Không phải ai cũng may mắn được thưởng thức món ăn này, bởi cá linh non ngon nhất chỉ có vào mùa nước nổi.
2.6 Gói củ hủ dừa
Đây được xem là một món ăn “ sang chảnh” tại xứ dừa Bến Tre. Để ra thành phẩm gỏi củ hủ dừa thì họ phải chặt một cây dừa để lấy được phần non, khi thưởng thức món gỏi củ hủ dừa có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi hành tây, đậu phộng rang và mùi nước dừa.
Nguyên liệu của món này rất đa dạng như: Tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ, tai heo thái mỏng, rau răm, ớt ,..Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn miền Tây hết sức dân giả và để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người thưởng thức.
2.7 Vịt nấu chao
Vịt nấu chao từng được vinh danh là một trong những món ăn đặc sắc tiêu biểu nhất của Việt Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này là vịt xiêm, trải qua khâu chế biến tỉ mỉ, tẩm ướp đúng vị, món ăn sẽ có mùi thơm nức mũi và hương vị rất khó quên.
2.8 Cơm cháy kho quẹt
Một trong những món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng là cơm cháy kho quẹt. Món ăn này rất bình dị với phần cơm cháy vàng giòn, chấm với niêu kho quẹt thơm ngon. Ngoài ra, người dân địa phương còn ăn kèm với đĩa rau luộc thơm ngon tạo nên vị “ngon khó cưỡng” của món ăn này.
2.9 Cá lóc nướng trui
Nhiều quán ăn đặc sản miền Tây thường bán món cá lóc nướng trui. Cá lóc được nướng lên bằng rơm, nướng nguyên con không cạo phần vảy. Khi nướng, người đầu bếp liên tục quẹt mỡ hành lên phần thân cá, vì vậy khi chín, cá có vị thơm ngon, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
2.10 Ốc nướng tiêu xanh
Ốc mùa nước nổi thường có phần thịt săn chắc, người dân địa phương bắt về, xả sạch sau đó ướp với tiêu sống, bột ngọt, mắm và nướng trên bếp than. Thịt ốc béo thơm hòa quyện với nước mắm chua cay tạo nên một hương vị ngon đặc trưng. Đây cũng là món ăn vặt nổi tiếng tại miền Tây mùa nước nổi.
2.11 Nem nướng cái răng
Nem nướng khi chín vàng có mùi thơm rất đặc trưng. Người dân địa phương tại đây thường ăn nem nướng kèm theo bánh hỏi, rau thơm, các loại nguyên liệu khác như: dưa leo, khế, chuối chát,… Những thành phần vô cùng đơn giản, thân thuộc nhưng khi chấm kèm chén tương xay đặc sệt, càng ăn càng thấy thơm ngon khó cưỡng.
2.12 Ba khía rang me
Nếu bạn muốn thưởng thức một trong các món đặc sản miền Tây chua ngọt, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng thì có thể thử ngay món ba khía rang me. Con ba khía được chiên giòn, đậm vị sẽ là món ăn phù hợp để nhâm nhi cùng bạn bè, người thân
2.13 Chuột đồng
Từ những chú chuột béo ú được bẫy, bắt ngoài đồng về, người dân vùng sông nước vệ sinh, chế biến lên nhiều thành phẩm như: chuột đồng sả ớt, chuột đồng chiên nước mắm, chuột đồng khìa nước dừa và chuột đồng quay lu,..
2.14 Hủ tiếu Sa Đéc
Món ăn hủ tiếu rất quen thuộc với người miền Tây. Mỗi vùng tùy theo khẩu vị và cách chế biến riêng, sẽ mang trong nó những hương vị riêng nhất định. Nhưng trong số đó nổi bật nhất là hủ tiếu Sa Đéc. Với những nguyên liệu như: thịt heo, bò viên, tim, lòng,.. và thêm nước dùng được ninh từ xương ngọt lịm và trong vắt. Là món thu hút sự tò mò của khách du lịch khi đến với xứ hoa sen Đồng Tháp.
2.15 Đặc sản “Vũ Nữ Chân Dài” khô nhái
Đến miền Tây, nghe tên món ăn “vũ nữ chân dài” chắc chắn ai cũng thấy ấn tượng. Đây là tên gọi vui của món khô nhái có nguồn gốc từ Campuchia. Người dân miền Tây đã có nhiều biến tấu để món ăn này phù hợp với khẩu vị của người Việt, tạo nên một đặc sản “nhất định phải thử” khi du lịch miền Tây Nam Bộ.
2.16 Bún mắm
Bún mắm là món ăn sáng đặc sản Cần Thơ mà bạn nên thưởng thức trong chuyến hành trình của mình. Phần bún tươi được chế biến kèm mắm cá linh, thêm thịt heo quay, tôm, mực và nhiều loại rau thơm tạo nên một bát bún hòa quyện nhiều hương vị thơm ngon.
2.17 Đuông Dừa
Con đuông dừa có nhiều protein rất tốt cho sức khỏe. Người miền Tây thường chế biến nguyên liệu này thành nhiều món ăn đa dạng như: rang mặn, chiên bột, nướng muối ớt, hấp xôi, tắm mắm… Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn vừa lạ vừa ngon thì đừng bỏ lỡ món đuông dừa độc đáo này.
2.18 Bánh Cống
Nhắc đến các loại bánh đặc sản miền Tây, người ta thường nghĩ ngay đến món bánh cống đặc sản của Sóc Trăng. Đây là món ăn dân dã, được chế biến rất đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, hợp khẩu vị với nhiều thực khách.
2.19 Bánh Xèo Cần Thơ
Bánh xèo có ở nhiều vùng miền trên cả nước, tuy nhiên, bánh xèo miền Tây sông nước chắc chắn sẽ để lại cho du khách những cảm nhận riêng biệt. Vị tươi ngon của tôm đồng ăn kèm với nhiều loại rau xanh sẽ khiến bạn mê mẩn, chỉ muốn ăn mãi.
2.20 Bánh Tằm Bì
Với người dân miền Tây Nam Bộ, món bánh tằm bì đã gắn liền với tuổi thơ từ rất lâu đời. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm phần bánh tằm, nước cốt dừa, bì thịt và nước mắm. Tuy đơn giản nhưng đây là món ăn níu chân nhiều du khách khi du lịch miền Tây Nam Bộ.
2.21 Bánh hỏi Heo Quay Phong Điền
Một trong những món bánh đặc sản miền Tây trứ danh là món bánh hỏi Phong Điền. Bánh hỏi ở đây khác với nhiều địa phương khác bởi có vị ngọt đặc trưng, kèm theo đó là nhiều gia vị thơm ngon, hấp dẫn.
Món bánh thành phẩm được tạo nên từ bí quyết quậy bột, chế biến của nhiều nghệ nhân có tay nghề. Nếu bạn chưa từng thử món ăn này thì đừng quên trải nghiệm trong chuyến du lịch sắp tới.
2.22 Dừa Sáp
Đặc sản miền Tây nổi tiếng ở Trà Vinh là món dừa sáp. Dù bên ngoài không khác nhiều so với những trái dừa thông thường, tuy nhiên nó lại có vị bùi bùi, thơm ngon chỉ có ở dừa sáp. Một cây dừa sáp thường chỉ có 20% số quả là dừa sáp, vì vậy nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ món đặc sản này nhé.
2.23 Bún bò cay Bạc Liêu
Với vị đậm, ngọt, chua, cay cay và nóng hổi pha cùng chút béo sẽ là món ăn không thể thiếu trong những ngày se lạnh.Để nấu được món ăn này chuẩn vị thì cần có công thức và bí quyết nấu, bạn đặt chân đến Bạc Liêu thì phải thưởng thức món ăn này ngay, nó sẽ làm đốn tim bao nhiêu người thưởng thức đấy!
2.24 Bún nước lèo
Đến Sóc Trăng chắc chắn bạn phải thưởng thức món bún nước lèo này rồi, món đặc sản này nức tiếng tại xứ chùa Dơi. Được chế biến từ những món nguyên liệu quen thuộc cùng với bí quyết nấu bún tài hoa của mỗi người sẽ cho ra tô bún nước lèo trọn vị miền Tây. Đến Sóc Trăng hãy thưởng thức món bún này, gọi cho mình tô thật to để khám phá sự tò mò về món này bạn nhé!
2.25 Bông súng mắm kho và cơm trắng
Đồng Tháp nổi tiếng về hoa sen, họ tận dụng sen vào món ăn và từ đó cho ra món bông súng mắm kho. Bông súng khi hái về sẽ được vệ sinh sạch sẽ, cắt ra độ tầm 1 gang tay, đổ nước dừa nạo vào mắm và thêm sả ớt, đun đến khi con mắm mềm xương là hoàn thành. Món này ăn kèm với cơm trắng nữa thì còn gì bằng!
2.26 Bún cá Châu Đốc
Bún cá này có nước dùng pha chút màu vàng của nghệ, ngọt từ nước ninh cá và xương lợn. Cá luôn phải tươi, ướp gia vị vừa đủ, thêm nghệ để không bị tanh, nước lèo phải ngọt, khi ấy, bát bún cá đặc sản miền Tây này mới là đúng vị.
2.27 Cháo Tôm, cháo Cua Đồng
Tôm đồng và cua đồng chứa đựng vị ngọt chất tự nhiên, thịt cứng và cũng được cho là nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cầm trên tay bát cháo với nấu lẫn thịt cua, tôm đồng, sì sụp với nhau vào những ngày mưa gió… Cảm giác ấy sao mà chân chất, mà thôn quê và ấm lòng đến thế.
2.28 Bò Tùng Xẻo
Đừng vội cho là “dã man” khi nghe tới tên của món ăn đặc sản miền Tây này. Hãy chờ tới khi nó chín màu vàng ruộm, bì giòn rụm, từng thớ thịt được thấm đẫm gia vị ướp, miếng thịt mềm, đậm vừa miệng, lại thơm nức mùi sả, tía tô… các loại rau thơm khác được nhồi bên trong trước khi nướng.
2.29 Canh gà lá giang
Lá giang vốn là loại rau dại, có vị chưa, khi nấu với gà ta sẽ tăng vị thơm và tạo ra món canh chua chua, ngọt ngọt, đậm đà hương vị hơn. Canh gà lá giang khá dễ ăn, dù thưởng thức vào bất kì lúc nào, cũng thấy được vị ngon vốn có của nó.
2.30 Bò Bảy Núi
Đến đất An Giang, nhắc đến Bò Bảy Núi không ai lại không biết. Bò ở đây đa phần được nuôi thả nên thịt rất ngon, sau khi làm thịt, người ta sạch ruột, bỏ vào đó các loại rau và gia vị rồi đem quay trên thanh sắt lớn. Khi ăn, chỉ việc lấy dao cắt phần thịt muốn thưởng thức. Với cách ăn này, có nơi còn gọi vui là bò tùng xẻo.
Bò Bảy Núi xuất hiện khá nhiều ở các con đường đi Châu Đốc, Tri Tôn, Tịnh Biên. Khi ăn, nhâm nhi thêm chút bia hoạc rượu trắng rồi cùng nhau trò truyện khá thú vị.
3 Đặc sản miền Tây mua về làm quà
3.1 Bánh tét lá cẩm
Với những du khách đang tìm kiếm đặc sản miền Tây mua về làm quà thì có thể lựa chọn bánh tét lá cẩm. Đây là loại bánh có vỏ xanh, phần nếp màu tím khá bắt mắt, kèm theo đó là nhân bánh đậu xanh màu vàng và màu đỏ của thịt. Vị ngon của bánh còn được tạo nên từ vị béo của nước cốt dừa.
3.2 Bánh Pía
Bánh pía không phải là loại bánh xa lạ với nhiều địa phương, tuy nhiên, chỉ khi ăn bánh pía tại Sóc Trăng, người ta mới cảm nhận được vị ngon đúng điệu. Bánh có lớp vỏ mềm, phần nhân được chế biến theo nhiều loại như: đậu xanh, sầu riêng, trứng muối,… Với giá khoảng 80.000 VNĐ/0.5kg, bạn có thể lựa chọn loại bánh này để làm quà sau chuyến đi của mình.
3.3 Rượu Mận Sáu Tia
Rượu mận được ngâm từ những trái mận chín quen thuộc của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Loại rượu này được chứng nhận an toàn thực phẩm và được bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng, siêu thị lớn tại miền Tây, vì vậy bạn có thể lựa chọn đặc sản này để làm quà cho bạn bè, người thân.
3.4 Khô cá lóc Cần Thơ
Khô cá lóc là món ăn rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Không chỉ thơm ngon, thức quà đặc sản này còn có trọng lượng nhẹ, rất phù hợp để làm quà nếu bạn di chuyển đường dài. Bên cạnh khô cá lóc, người miền Tây còn có nhiều loại khô cá đặc sản khác như: khô cá chỉ vàng, khô cá kèo, khô cá chạch,…
3.5 Mắm Châu Đốc An Giang
Các loại mắm cũng được nhiều du khách lựa chọn để làm quà, tại miền Tây, bạn có thể lựa chọn nhiều loại mắm đa dạng như: mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm tép… Đa số những loại mắm này đều được bán ngon nhất và nổi tiếng nhất tại An Giang, vì vậy nếu có dịp ghé qua tỉnh thành này, đừng quên mua những đặc sản miền Tây về làm quà bạn nhé.
3.6 Lạp Xưởng Cần Được
Điều làm nên sự khác biệt của món lạp xưởng Cần Đước đó chính là các công đoạn chế biến đều được làm thủ công, tận dụng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có. Món ăn đặc sản miền Tây này có mức giá chỉ từ 200.000 VNĐ/kg.
3.7 Kẹo dừa Bến Tre
Kẹo dừa được chế biến từ loại quả đặc sản miền Tây – quả dừa. Nguyên liệu chính là: nước cốt dừa, mạch nha, cơm dừa và đường. Nhắc đến kẹo dừa Bến Tre, bất kỳ ai cũng cảm nhận được hương vị tuổi thơ ùa về. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại kẹo khác nhau như: kẹo dừa dẻo, kẹo dừa cacao, cacao sầu riêng,….
3.8 Trái Cây Miệt Vườn
Miền Tây là vựa trái cây lớn nhất của nước ta, bởi vậy tham quan các miệt vườn và lựa chọn trái cây về làm quà cũng là một trong những trải nghiệm thú vị. Du khách có thể tìm mua các loại quả như: bưởi da xanh, cam sành, chôm chôm, sầu riêng,… Tại vườn, những loại quả này đều được bán với giá rất rẻ.
Bên cạnh đặc sản hấp dẫn thì sông nước miền Tây cũng có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và rất nhiều hoạt động vui chơi để níu chân du khách. Sự đa dạng về ẩm thực cũng như phong cảnh đẹp là nơi ghé thăm bậc nhất tại Việt Nam. Tour Ngay hi vọng bạn bỏ túi được nhiều điều cần thiết cho một chuyến đi thăm thú miền Tây sắp tới. Đừng quên truy cập vào website Tour Ngay để lựa chọn cho mình Tour hợp lý nhất nhé