Top 10 món ăn Hàn Quốc bạn nhất định phải thử khi vivu xứ sở Kim Chi

Top 10 món ăn Hàn Quốc chinh phục mọi tín đồ ẩm thực

Hàn Quốc không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên lãng mạn, văn hóa truyền thống đa dạng cùng với những lễ hội truyền thống đặc sắc mà nơi đây còn rất nổi tiếng bởi một nền ẩm thực nổi bật và độc đáo. Có thể thấy nét chung của ẩm thực Hàn Quốc là chú trọng đến các yếu tố tinh thần, đơn giản, không quá cầu kì và tốt cho sức khỏe. Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng rất nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí, tạo nên sắc-hương-vị hấp dẫn cho món ăn.
Thưởng thức ẩm thực hàn quốc là một trong những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch tại đây. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Kim Chi

Kim chi có vẻ rất quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng thật sự, đây là món ăn phải thử ở Hàn Quốc đấy! Kim chi là một trong những món ăn kèm trong bữa ăn lâu đời nhất của Hàn Quốc, đồng thời cũng là đặc trưng văn hoá của đất nước này. Kim chi thực chất là rau củ muối chua cay và lên men, được chế biến từ các nguyên liệu đa dạng, nhiều loại rau củ.

Kim Chi Hàn Quốc

Không phải quá lời khi nói rằng kim chi chính là đặt sản Hàn Quốc, bởi rất nhiều du khách đều bị hương vị độc đáo, tươi giòn kèm vị chua chua mặn mặn và một ít cay của món ăn này “hút hồn”. Hơn nữa, món ngon Hàn Quốc này có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng chứa nhiều chất xơ và ít calorie.

Kim Chi Hàn Quốc

Trên hết, món ăn này đã trở thành một trong những biểu trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Không phải tự nhiên mà chúng ta vẫn thường gọi Hàn Quốc là “xứ sở kim chi” có phải không?

2. Kimbap ( Cơm Trộn)

Bibimbap cơ bản là món ăn kết hợp rất nhiều nguyên liệu, thông thường sẽ có cơm, namul (chỉ các loại rau xào), nấm, thịt bò, nước tương, gochujang (tương ớt Hàn Quốc) và trứng chiên. Các thành phần trong món ngon Hàn Quốc này có thể thay đổi theo vùng, và những món cơm trộn nổi tiếng cũng như quen thuộc nhất với chúng ta thường là món cơm có “xuất xứ” từ Jeonju, Tongyeong và Jinju.

Kimbap ( cơm cuộn Hàn Quốc)

Tuy nhiên, bibimbap không giới hạn trong các thành phần được kể trên. Nó có thể biến hoá và thay đổi để phù hợp với khẩu vị từng người.

3. Bánh gạo cay

Bánh gạo cay có lẽ là món ăn đường phố nổi tiếng Hàn Quốc mà ai cũng biết đến rồi. Bánh gạo được làm từ gạo xay, dẻo và thơm đặc biệt. Cùng với hành lá và chả cá, bánh gạo được đun trong cùng nước thịt hầm, và không thể thiếu gia vị tương ớt đặc biệt của Hàn Quốc. Tương ớt là thành phần chính tạo nên hương vị cho món ăn này. Với vị cay nóng đặc trưng, lại có chút vị ngọt sau khi ăn, tương ớt đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cùng bánh gạo mềm, dẻo và những miếng chả cá dai giòn. Chính vì vậy, bánh gạo cay là sự lựa chọn tuyệt vời để làm ấm cơ thể trong một chiều mùa đông se lạnh.

Bánh gạo cay Hàn Quốc

Được ngồi thưởng thức bánh gạo nóng hổi, dẻo thơm trong tiết trời se lạnh quả thực là một điều tuyệt vời khi du lịch Hàn Quốc.

4. Canh chả cá

Chả cá được làm từ thịt các loại cá khác nhau, muối và đường sau đó cuộn lại hoặc lăn hoặc viên dẹt rồi rán hoặc nướng. Có rất nhiều cách nấu chả cá nhưng cách phổ biến nhất là xiên que và nấu canh. Trong ngày mùa đông lạnh gió thì một bát canh chả cá sẽ làm tan chảy trái tim bạn ngay.

Canh chả cá Hàn Quốc

Vào tiết trời Hàn Quốc lạnh giá, được sì sụp một bát canh chả cá khiến bạn ấm bụng hơn bao giờ hết.

Mùa đông ở Hàn Quốc sẽ thiếu đi sự lôi cuốn nếu bạn chưa từng thử thưởng thức các món ăn đặc trưng tại quán ăn, nhà hàng nhỏ đầy ắp sự ấm cúng, đồng thời chia sẻ vô vàn câu chuyện vui buồn với bạn bè, người thân. Chắc chắn, các món ăn Hàn Quốc sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm cực kì thú vị, không chỉ ngon miệng mà nó còn là một phần nhỏ giúp những ai yêu mến văn hóa xứ Kimchi có thể hiểu thêm về nền ẩm thực phong phú của đất nước này.

Canh chả cá Hàn Quốc

5. Japchae ( Miến xào rau củ quả)

Thực ra, Japchae thường được phục vụ như món ăn phụ trong các bữa ăn ở Hàn Quốc, với thành phần chính là miến trộn cùng khoai lang xào, rau củ thái mỏng, thịt bò và một ít nước tương pha đường. Tuỳ thuộc vào người nấu mà một số nơi, bạn còn có thêm nấm hoặc một số nguyên liệu khác thêm vào món ngon Hàn Quốc này.

Japchae ( Miến xào rau củ quả)

Japchae là một trong những món ăn phải thử ở Hàn Quốc bởi nó mang một vị ngọt nhẹ, bắt miệng; khi nhai vào sẽ cảm thấy độ mềm nhưng không bở, và có một chút dai của miến kèm với vị giòn của rau củ.

Hiện tại ở Việt Nam, nhiều nhà hàng phục vụ món Japchae như một món ăn chính, vì có rất nhiều người đã thực sự “nghiện” hương vị của món ngon Hàn Quốc này.

6. Seolleongtang (Canh xương bò)

Một món súp truyền thống của Hàn Quốc được chế biến từ xương bò, thịt và ức bò, seolleongtang là một món ăn địa phương của Seoul, thường được nấu cùng với muối, tiêu đen xay, hành lá xắt nhỏ, hoặc tỏi băm theo khẩu vị của từng người. Nước dùng có màu trắng đục và thường được ăn cùng với cơm.

Seolleongtang (Canh xương bò)

Bạn có thể thử Seolleongtang ở rất nhiều nhà hàng và quán ăn ở Hàn Quốc, và nhớ đừng bỏ qua món ăn này nhé. Bạn sẽ mê mẩn với nước súp đặc, hương vị ngọt thanh và thịt bò mềm dai của Seolleongtang!

7. Samgyeopsal ( Thịt ba chỉ nướng)

Món thịt nướng luôn có một sức cuốn hút mãnh liệt trên bàn ăn, và ở Hàn Quốc điều này cũng không ngoại lệ. Samgyeopsal là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc, bao gồm các lát thịt heo nướng.

Samgyeopsal ( Thịt ba chỉ nướng)

Nhưng điều đặc biệt của món ngon Hàn Quốc này chính là, thịt không hề được nêm gia vị hay tẩm ướp trước đó. Sau khi chín, thịt mới được chấm vào gia vị làm bằng muối và hạt tiêu trộn lẫn trong dầu hạt mè, và sau đó gói trong rau diếp cùng với những lát tỏi và hành tây nướng, hành lá xé nhỏ, ăn cùng kimchi. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất, có thể dễ dàng được tìm được trong bất kỳ nhà hàng Hàn Quốc nào trên khắp thế giới.

Samgyeopsal ( Thịt ba chỉ nướng)

Trong các show truyền hình thực tế, chương trình quảng bá… bạn sẽ thấy sự xuất hiện khá nhiều của samgyeopsal (thịt ba chỉ nướng) như một đại diện tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc.

8. Naengmyeon (Mì lạnh)

Naengmyeon là một món mì lạnh rất phổ biến ở Hàn Quốc, bao gồm mì (thường là mì kiều mạch), dưa chuột, một vài lát lê Hàn Quốc, thịt bò và trứng luộc chín. Tuy sợi mì thường là mì kiều mạch, mì khoai tây hoặc khoai lang; nhưng đôi lúc nó cũng được thay thế bằng các loại mì khác – và điều này tuỳ thuộc vào loại mì lạnh mà bạn gọi.

Naengmyeon (Mì lạnh)

Mì lạnh là món ăn “hợp mốt” trong mùa hè để hạ nhiệt đi cái nóng oi bức và không khí ẩm đặc trưng của mùa này ở Hàn. Tuy nhiên nếu bạn đến vào những thời điểm khác cũng vẫn có thể thử; bởi Naengmyeon chính là niềm tự hào và là món ngon Hàn Quốc nhất định phải thử mà!

9. Mì tương đen

Đối với các bạn trẻ, mì tương đen đã không còn quá xa lạ. Sợi mì có độ mềm, dai và rất thơm trộn với sốt tương đen sánh mịn và độ ngọt từ rau củ, thịt heo.

Mì tương đen

Ở Hàn Quốc, mì tương đen là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực và mang ý nghĩa về sức khỏe, sự tự trường và trường sinh.

10. Samgyetang (Gà hầm sâm)

Gà hầm sâm là món ngon Hàn Quốc ăn phổ biến trong mùa hè. Samgyetang là một một món súp truyền thống chế biến từ gà, tỏi, gạo, hành lá, táo đỏ, nhân sâm Hàn Quốc và gia vị. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất cao; nhưng đó không phải lý do duy nhất khiến nó trở thành một trong những món ăn phải thử ở Hàn Quốc, mà chính là vì nước súp đặc và những thớ thịt hầm mềm ngọt kia!

Samgyetang (Gà hầm sâm)

Ý nghĩa cách bày trí món ăn Hàn Quốc

Người Hàn Quốc quy định, trên bàn ăn phải có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này mang ý nghĩa đặc biệt đối với người dân nơi đây. Các món không thể thiếu trên bàn ăn chính là cơm, kim chi, nước sốt và canh. Đối với các gia đình hoàng gia, cách bài trí còn cầu kì hơn rất nhiều. Họ quy định 12 loại món ăn. Hàng đầu là cơm với canh, cơm thì đặt bên trái món canh. Sau đó, các món ăn phụ được xếp theo các dòng tiếp. Theo đó, món ăn thịt được đặt bên phải, bên trái thì đặt món rau và lạnh, trung tâm của bàn ăn là các loại nước sốt. Muỗng và đũa được đặt ngay phía bên phải.

Ẩm thực Hàn Quốc

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một số lưu ý trong văn hóa trên bàn ăn của người Hàn:

  • Vị trí ngồi trong bữa ăn: vị trí ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Những người có địa vị thấp nhất hoặc trẻ nhất trong bàn ăn sẽ ngồi ở gần cửa ra vào nhất.
  • Khi người lớn nhấc đũa thì tất cả những người còn lại mới được ăn, tốc độ ăn phải chậm và từ tốn.
  • Đũa và thìa có vai trò khác nhau trong một bữa ăn. Vậy nên không thể cầm đũa và thìa cùng một lúc. Khi ăn phải ngồi từ tốn, ngay ngắn, không để rơi thức ăn ra ngoài. Khi nhai cũng cần nhai nhẹ nhàng, từ tốn, không vừa mở miệng vừa nhai hoặc nói chuyện khi thức ăn còn trong miệng.
  • Không cắm đũa hay thìa thẳng đứng trong bát, không khuấy bất kỳ món ăn nào bằng thìa và đũa của mình vì như vậy được xem là bất lịch sự.

Trên đây là tổng hợp danh sách Top 10 món ăn Hàn Quốc bạn nhất định phải thử khi vivu ở xứ sở kim chi cực nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua. Ẩm thực Hàn Quốc có vô vàn điều thú vị phải không nào? Cách người khác thể hiện qua bữa ăn cũng là cách họ thể hiện tính cách của mình. Mong rằng qua những tìm hiểu thú vị về những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, bài viết sẽ giúp bạn có thêm những cái nhìn mới lạ về nền văn hóa đậm chất Á Đông này.

Nếu du khách có nhu cầu tìm kiếm và khám phá các Tour Hàn giá rẻ hãy tham khảo thêm ở TOURNGAY.VN nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *