1. Son Tam – Gỏi Chua Cay Son Tam
Som Tam là món gỏi (nộm, hay salad) đu đủ xanh. Món ăn có nguồn gốc từ vùng Isan (Lào và Đông Bắc Thái Lan). Với vị giòn, ngọt, cay, chua, Som Tam là một món ăn đem đến sự tươi mát cho thực đơn những ngày hè. Hỗn hợp nước sốt từ cốt mắm và cà chua, kết hợp với đậu xanh sống, đậu phộng rang, tôm khô sẽ làm hương vị thêm đậm đà.
2. Laab – Salad Thịt Băm Kiểu Thái
Laab hay Larb là một món salad thịt băm được ướp với các loại thảo mộc tươi, một món ăn đặc trưng của Lào và miền Bắc Thái Lan. Phần thịt có thể là thịt heo, gà, vịt, trâu, bò, hoặc cá. Các loại gia vị, rau thơm và loại thịt có thể khác nhau tùy theo vùng, nhưng không thể thiếu rau mùi, hành lá và rất nhiều bạc hà. Món này thường được dùng kèm với xôi sẽ rất ngon.
3. Pad Thai – Hủ Tiếu Thái Lan
Pad Thai là món xào cực kỳ nổi tiếng trong ẩm thực Thái Lan và hợp khẩu vị của nhiều người trên thế giới. Pad Thai là sự kết hợp hoàn hảo từ sợi mì gạo hoặc hủ tíu, xào với trứng và đậu phụ, nêm nước sốt chua cay từ me, nước mắm, tôm khô… rất đậm đà. Món này thường được dùng với giá đỗ, lát chanh và đậu phộng rang. Một số nơi còn thêm tôm tươi, thịt gà hoặc thịt heo.
4. Pad See Ew
Nếu bạn không ăn cay mà vẫn thích món mì gạo xào thì có thể thử Pad See Ew. Không giống như Pad Thái, Pad See Ew được làm bằng một sợi mì gạo lớn hơn và có công thức gần giống với món mì xào của người Hoa khi dùng sốt tương đen, xì dầu là chủ đạo. Món này còn được dùng với thịt gà hoặc thịt heo và trứng chiên, kết hợp cùng đậu phụ và bông cải xanh.
5. Kuay Teow Neua – Hủ Tiếu Bò Hầm
Mặc dù thịt bò không phải là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Thái Lan nhưng món hủ tiếu bò hầm Kuay Teow Neua lại khá ấn tượng. Bí quyết lớn nằm ở nước dùng nấu từ xương bò và các loại rau củ. Có hai loại nước dùng: đục và trong, bạn nên ăn nước đục để cảm nhận được độ béo của thịt và mùi thơm đặc trưng của các loại thảo mộc.
6. Ba Mee Kiew – Mì Hoa Kiểu Thái
Ba Mee Kiew là một trong năm món mì phổ biến nhất ở Thái Lan nên đảm bảo là bạn sẽ tìm thấy nó ở mọi khu chợ trời. Bạn sẽ nhận ra nơi bán Ba Mee Kiew khi thấy những dải thịt ba chỉ heo màu đỏ đẹp mắt treo trong tủ kính bên cạnh những khoanh mì vàng ươm. Thành phần món mì này khá giống với mì hoành thánh của người Hoa, và cũng có hai dạng: mì khô và mì nước.
7. Satay – Thịt Xiên Que Nướng Đậm Đà
Satay là món thịt nướng bắt nguồn từ phong cách ẩm thực quen thuộc của Indonesia và lan truyền khắp Đông Nam Á, nhưng món Satay ở xứ sở chùa vàng lại nổi tiếng toàn cầu tới mức đôi khi mọi người nhầm tưởng đó là một món đặc sản Thái Lan. Phần thịt heo hoặc gà tẩm ướp đậm vị, xiên que và nướng trên than củi, được phục vụ theo kiểu truyền thống với nước sốt sa tế, một loại nước sốt đậu phộng tươi.
8. Khao Niao Mamuang – Xôi Xoài
Khao Niao Mamuang chính là xôi xoài, bao gồm những lát xoài chín ăn kèm với xôi dẻo trộn với nước cốt dừa có đường. Sau đó, bạn có thể thêm một phần kem dừa và vừng rang hoặc đậu xanh lên trên. Đây là món tráng miệng rất phổ biến ở Thái Lan và được yêu thích khắp nơi trên thế giới bởi vị thơm, béo, ngọt, bùi đến từ các nguyên liệu đơn giản nhưng được kết hợp một cách khéo léo. Bên cạnh xôi xoài thì xôi sầu riêng Khao Niaow Tu-rean và xôi mít Khao Niao Kanun cũng nổi tiếng thơm ngon không thua gì “người anh em”.
9. Gai Yang – Gà Nướng Gai Yang
Gà nướng thì có hàng trăm kiểu, nhưng Gai Yang mang lại hương vị độc đáo với lớp da giòn tan, thịt ngon ngọt kèm nước sốt phủ bên trên khiến món ăn trở nên thật sự thú vị! Đừng quên ăn kèm với một ít xôi và gỏi đu đủ. Du lịch đến Thái Lan (hoặc Lào, nơi có món ăn tương tự gọi là Ping Gai) và thưởng thức món gà nướng nóng hổi từ một người bán hàng rong chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
10. Hor Mok Pla – Cá Hấp Lá Chuối
11.Khao Kluk Kapi – Cơm Trộn Mắm Tôm
Khao Kluk Kapi là món cơm trộn mắm tôm, ăm kèm với một số nguyên liệu khác như: tôm khô, xoài xanh, hành tím, thịt kho ngọt, v.v. Mặc dù Khao Kluk Kapi được ít người biết đến hơn Pad Thai, nhưng món ăn này được cho mang đậm bản sắc ẩm thực Thái Lan hơn, vì Pad Thai ít nhiều chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa. Đây kà món ăn hoàn chỉnh và đặc trưng cả về kết cấu lẫn hương vị.
12. Khao Mok Gai
13. Khao Pad Sapparod – Cơm Chiên Khao Pad
Cơm chiên là món quá đỗi quen thuộc ở các quốc gia châu Á, nhưng cơm chiên Khao Pad của Thái Lan thì có gì đặc biệt? Người Thái vẫn giữ thành phần nguyên liệu quen thuộc của món ăn này như: gà, tôm, cua, trứng, hành, tỏi, v.v. Tuy nhiên, điểm nhấn là món ăn này là phục vụ trong trái thơm, với phần ruột được lấy ra trộn chung với cơm và ít hạt điều rang, rất kích thích vị giác.
14. Phrik Kaeng Phet – Cà Ri Đỏ
Phrik Kaeng Phet là tên gọi của món cà ri đỏ. Mặc dù có nhiều phiên bản nhưng thành phần cốt lõi là sự kết hợp của tỏi, hẹ tây, ớt sừng, mắm tôm, rau mùi, thì là, nước cốt dừa, nhục đậu khấu, sả, vỏ chanh bào, và một số gia vị khác. Phần thịt ăn cùng sẽ là tôm, thịt heo, thịt gà, vịt, hoặc lươn.
15. Khao Soi – Cà Ri Gà
Danh sách các món cà ri truyền thống chưa dừng lại ở cà ri xanh, đỏ, vàng, mà còn có mì cà ri gà Khao Soi. Đây là món ăn có ảnh hưởng từ Myanmar, xuất hiện phổ biến ở miền Bắc Thái Lan cũng như miền Bắc Lào. Món Khao Soi áp dụng cách nấu cà ri của người Myanmar nhưng hương vị không quá nồng, kết hợp với sợi mì trứng đặc trưng của người Trung Quốc và gia vị hoàn toàn từ Chiang Mai, Thái Lan.
16. Tom Yum
Nhắc đến ẩm thực Thái Lan thì không thể thiếu Tom Yum, món súp chua cay nổi tiếng và phổ biến tới mức trở thành hương vị trong rất nhiều sản phẩm mì ăn liền và đồ ăn nhẹ của nhiều quốc gia ở châu Á. Thành phần chủ lực của món ăn này là nước cốt dừa, nước cốt chanh, ớt, sả, và quan trọng nhất là lá chanh kaffir, tạo ra màu đỏ cam siêu hấp dẫn. Nếu nấu với tôm thì món ăn này sẽ được gọi là Tom Yum Goong.
17. Kuai Tiao Ruea – Mì Thuyền
“Mì thuyền” là cái tên dễ thương của món Kuai Tiao Ruea, xuất phát từ những quán mì được bán ở chợ nổi hoặc trên những chiếc thuyền đi qua kênh rạch của các thành phố lớn. Món mì này có màu nâu đặc trưng của nước dùng do có pha với huyết bò hoặc huyết heo, ăn chung với thịt heo ba chỉ, đặc biệt là gan heo. Một phần ăn “mì thuyền” có khẩu phần nhỏ nên một người Thái trung bình có thể ăn tận 5 – 10 chén. Các bạn trẻ người Thái còn có thói quen “thi đua” xem ai ăn được nhiều “mì thuyền” nhất rất thú vị.
18. Goong Ten – Tép Nhảy
Đến Thái Lan mà chưa thử qua món “tép nhảy” thì tiếc lắm đó nha. Đây là món ăn bắt nguồn từ vùng Isaan, Đông Bắc Thái Lan, gây ấn tượng bởi cách chế biến độc đáo và hương vị không lẫn vào đâu được. Món ăn này sử dụng tép sống tẩm nước sốt chua ngọt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được những con con tép nhảy tach tách trong miệng. Ngoài ra, một số nơi sử dụng tép đông lạnh trên đá hoặc cho vào nước lạnh trước khi chế biến để dễ thưởng thức hơn.